4 lỗi thường gặp khi chấm công bằng vân tay và cách xử lý

Máy chấm công là thiết bị chuyên dụng trong việc ghi nhận thời gian làm việc của nhân viên một cách chính xác.Giúp cho việc quản lý nhân sự – chấm công – tính lương của cơ quan, doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty … được nhanh chóng và đảm bảo sự chính xác, minh bạch.

Máy chấm công vân tay là máy chấm công sử dụng vân tay của con người để kiểm soát giờ ra vào.Các nhà khoa học đã chứng minh, vân tay của mỗi người khác nhau hay nói cách khác là bạn không thể tìm ra dấu vân tay giống bạn trong hàng trăm triệu hay hàng tỉ người.

Máy chấm công vân tay hoạt động chính xác và hầu như ít có lỗi xảy ra.Tuy nhiên, khi mới mua máy để trang bị cho công ty,  việc gặp phải tình trạng một vài nhân viên chấm công mà máy không nhận vân tay, liên tục báo lỗi “Xin thử lại” mà kkhông phải là “Xin cảm ơn”, …

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 4 lỗi thường gặp khi chấm công bằng vân tay và cách xử lý đơn giản.

1.Nhân viên chưa đăng ký dấu vân tay lên máy chấm công

Với trường hợp nhân viên chưa đăng ký dấu vân tay lên máy chấm công, bạn phải đăng ký vân tay của nhân viên lên máy.Khi đó, máy sẽ lưu hình ảnh của vân tay nhân viên lên trên máy.Khi đã có dữ liệu của nhân viên, khi nhân viên đó chấm công thì máy mới báo chấp nhận hoặc thông báo “Xin cảm ơn”.

2.Vân tay của nhân viên quá mờ, nhiệt lượng cơ thể yếu

Trường hợp vân tay quá mờ thường hay xảy ra đối với chị em phụ nữ phải làm những việc giặt là, dẫn tới vân tay bị mòn hay bong da.Hoặc các chị em khi mang thai, công nhân làm việc trong môi trường bào mòn da dẫn tới khi đã đăng ký vân tay lên máy chấm công, nhưng sau 1 thời gian chấm công lại thì máy báo không nhận và thông báo “Xin thử lại” liên tục.

Cách khắc phục trong trường hợp này là rất khó, giải pháp đưa ra cho các doanh nghiệp đó là trang bị máy chấm công tích hợp vân tay và thẻ cảm ứng.Những nhân viên không chấm công bằng vân tay được thì công ty sẽ cấp cho 1 thẻ cảm ứng và chấm công bằng thẻ này.

Xem thêm: Máy chấm công vân tay, thẻ ZKTeco F18

3.Đặt sai vị trí vân tay khi chấm công

Khi đăng ký vân tay lên máy chấm công, một số nhân viên đặt vân tay không đúng tư thế, sau đó khi chấm công thì lại chấm công theo tư thế khác, máy sẽ báo lỗi “Xin thử lại”.

Cách khắc phục trong trường hợp này, khi bạn đăng ký vân tay cho nhân viên, bạn làm theo các hướng dẫn minh họa sau đây:

Đặt ngón tay ngay giữa mắt đọc

Hình 1: Đặt ngón tay giữa mắt đọc

Ấn ngón tay vào mắt đọc

Hình 2: Ấn ngón tay vào mắt đọc

Các tư thế đặt đúng khi đăng ký vân tay

Hình 3: Các tư thế đặt đúng khi đăng ký vân tay

Các tư thế đặt sai vị trí vân tay khi đăng ký vân tay

 Hình 4: Các tư thế đặt sai vị trí vân tay khi đăng ký vân tay

4.Vân tay bị thay đổi theo thời tiết

Khi đăng ký vân tay lên máy chấm công, vân tay có thể căng đều và việc chấm công diễn ra bình thường.Tuy nhiên khi vào mùa đông hay gặp trời mưa, nhân viên đi dưới mưa thì tay thường co lại và khi đặt vân tay lên mắt đọc vân tay của máy chấm công, máy liên tục báo lỗi “Xin thử lại” và không nhận vân tay.

Cách khắc phục trong trường hợp này đó là, bạn hãy lau khô tay, và xoa 2 bàn tay vào nhau cho ấm nhằm mục đích cho da tay giãn ra và căng đều như bình thường, sau đó bạn mới chấm công.

Trên đây là 4 lý do mà máy chấm công không nhận vân tay và cách xử lý.Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn trong quá trình sử dụng máy chấm công vân tay 1 cách hiệu quả nhất.Chúc các bạn thành công.

4 lỗi thường gặp khi chấm công bằng vân tay và cách xử lý
4.7 (93.33%) 3 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *