Apple hé lộ kế hoạch chống trộm bằng sinh trắc học

Apple hiện đang quan tâm đến một biện pháp chống trộm dành cho các thiết bị của mình bằng cách bí mật chụp ảnh và lưu dấu vân tay của kẻ trộm trong khi người này không hề hay biết.

Hệ thống này được trình bày chi tiết trong một đăng ký sáng chế mới được công bố ngày hôm qua của Apple. Và nhiều khả năng “nhà Táo” sẽ tích hợp một số phiên bản của công nghệ này vào các sản phẩm iPhone và iPad trong tương lai.

Apple đang hướng tới một hệ thống mà theo đó, khi ai đó cố gắng khởi động hay kích hoạt iPhone sẽ dẫn đến việc thu thập thông tin sinh trắc học khi họ đang cầm thiết bị trên tay. Việc truy cập trái phép có thể đến từ một thiết bị của bên thứ ba hoặc người sử dụng trái phép muốn vượt qua các tính năng bảo mật của điện thoại.

Theo trang tin The Verge, bản tóm tắt chỉ ra rằng những thông tin sinh trắc học này “có thể là một hoặc nhiều dấu vân tay, một hoặc nhiều hình ảnh và video của người sử dụng hiện tại. Ngoài ra còn có giao diện pháp lý về sử dụng thông tin và một số chi tiết khác. Phương tiện tính toán sau đó sẽ cung cấp những thông tin sinh trắc học được lưu trữ về người dùng hợp pháp của thiết bị để xác định người xâm nhập trái phép“.

Tuy nhiên, kế hoạch của Apple vẫn đang tồn tại một số rào cản kỹ thuật nhất định. Hiện tại, công nghệ cảm biến vân tay trên các thiết bị của “nhà Táo” yêu cầu người dùng sử dụng ngón tay tiếp xúc với Touch ID nhiều lần ở các góc độ khác nhau để thu được dấu vân tay chuẩn xác nhất.

Có ý kiến cho rằng, Apple sẽ không đưa ra một hệ thống phụ thuộc hoàn toàn vào việc vô tình ấn ngón tay vào nút Home nhiều lần của người xâm nhập trái phép. Các phiên bản trong tương lai của Touch ID và máy quét dấu vân tay của Apple có thể sẽ có khả năng thu thập dấu vân tay theo cách hiệu quả và đơn giản hơn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *